IVS - Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam
Mail IVS  |   Góp Ý  |   Diễn đàn  |   Ngôn ngữ:

Thông tin liên hệ

  • (024) 35 730073
  • (024) 35 779999 - 1900545461
  • (024) 35 730077
  • info@ivs.com.vn  |  Góp Ý

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày qua email

Đối tác liên kết

Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác

Chiến lược Tuần từ 25/03 đến 29/03/2019

25/03/2019

CHU KỲ TĂNG SẼ CHẤM DỨT NHƯNG KHI NÀO?


Kể từ sau cuộc đại khủng hoảng tài chính 2008 với thiệt hại rất lớn, thị trường đã trở nên cẩn trọng hơn rất nhiều và trong khoảng 3 năm gần đây đã có rất nhiều cảnh báo về khả năng suy thoái. Mặc dù vậy thì xu hướng tăng trong 10 năm qua của thị trường cổ phiếu Mỹ, đại diện cho tài sản rủi ro toàn cầu, vẫn chưa xác nhận sự kết thúc bất chấp có những phiên rơi điểm mạnh. Nhưng đến gần đây thì đã xuất hiện 1 tín hiệu quan trọng cảnh báo khủng hoảng là Đường cong lãi suất đảo ngược. Điều này có nghĩa lợi tức từ trái phiếu chính phủ Mỹ với kỳ hạn ngắn cao hơn dài hạn (ngược lại với lo-gic chung là cho vay kỳ hạn càng dài lãi suất thu về càng phải cao). Nguyên nhân do 1- chính sách tiền tệ trở nên thắt chặt (FED nâng lãi suất ngắn hạn) và 2- tiền chảy từ cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác về trái phiếu chính phủ do lo ngại rủi ro. Đây được coi là 1 trong các chỉ báo có độ tin cậy cao khi kiểm tra lại quá khứ, tuy nhiên tín hiệu này thường cảnh báo rất sớm và có thể phải tới 24 tháng nữa thì khủng hoảng, nếu có, mới xuất hiện.


Chứng khoán Việt Nam vẫn đang duy trì được sức hút với dòng vốn ngoại từ ETFs với khoảng 485 tỷ đồng được rót vào thị trường, SK Group – tập đoàn lớn Hàn Quốc đưa ra thông tin đầu tư 1 tỷ USD vào VIC. Sự phụ thuộc là điều tất yếu và rủi ro là nằm ngoài tầm kiểm soát nếu dòng vốn ngoại rút đi do khủng hoảng. Nhưng dù vậy, ngay cả trong kịch bản xấu nhất thì vẫn còn đủ thời gian để tìm kiếm cơ hội trên thị trường.


CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH


Thị trường diễn biến kém tích cực khiến chúng ta cần phải có những hành động rõ ràng và dứt khoát. Với những cổ phiếu cho thấy sự suy yếu trong xu hướng và xác nhận đi xuống thì cần phải được xử lý nhanh chóng. Tối ưu lúc này vẫn là quan sát và chờ đợi tín hiệu tích cực nếu xuất hiện, việc giữ các vị thế đã mở chỉ được khuyến nghị nếu có điểm vào tốt và chưa chạm đến khu vực cắt lỗ.


CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý


SAV
(Theo dõi), HNG (Theo dõi)


Quý Nhà đầu tư có thể tham khảo chi tiết báo cáo tại đây.