IVS - Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam
Mail IVS  |   Góp Ý  |   Diễn đàn  |   Ngôn ngữ:

Thông tin liên hệ

  • (024) 35 730073
  • (024) 35 779999 - 1900545461
  • (024) 35 730077
  • info@ivs.com.vn  |  Góp Ý

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày qua email

Đối tác liên kết

Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác

Chiến lược Tuần từ 06 đến 10/08/2018

24/10/2018
TỶ GIÁ VÀ VẤN ĐỀ RÚT VỐN CỦA KHỐI NGOẠI

Các chỉ tiêu vĩ mô của tháng 7 phần lớn đều đang cho thấy sự tăng trưởng ổn định của kinh tế Việt Nam: sản xuất tiếp tục duy trì ổn định, sản xuất công nghiệp cho thấy mức tăng trưởng mạnh hơn so với năm trước, dù PMI giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức rất tích cực. FDI đi ngang so với mức cùng kỳ 2017 với nhà đầu tư lớn nhất Nhật Bản. Cán cân thương mại lũy kế từ đầu năm hiện vẫn thặng dư dù tháng 7 tiếp tục là nhập siêu với giá trị khoảng 300 triệu USD. Lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát với yếu tố hỗ trợ bất thường là sự giảm giá mạnh của dịch vụ y tế. Điểm đáng chú ý là diễn biến tăng và vận động phức tạp của tỷ giá đến từ tác động của chính trị thế giới, các hoạt động đáp trả lẫn nhau khi Mỹ và Trung Quốc lao vào chiến tranh thương mại. Chỉ trong tháng 7 vừa qua, tỷ giá USD đã tăng mạnh khoảng 1.6%.

Tháng 7 là tháng có giá trị bán ròng cao kỷ lục của khối ngoại trên 2 sàn với hơn 2,500 tỷ đồng được rút ra. Đây là kết quả của việc khối ngoại vẫn duy trì lực bán ròng mạnh trên sàn, nổi bật tại VIC và VHM, trong khi không có thương vụ IPO lớn với lượng mua thỏa thuận từ NĐT ngoại để trung hòa lực bán ròng như các tháng trước. Kết hợp với diễn biến tăng mạnh của USD, xu hướng bán ròng chưa cho thấy dấu hiệu kết thúc trong ngắn hạn.

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Đà hồi phục của VNIndex được tiếp nối trong tuần giao dịch vừa qua rõ ràng là một tín hiệu tích cực. Nếu như mọi chuyện tiếp tục đi theo hướng tích cực thì thời điểm này vẫn còn là thích hợp để tham gia thị trường. Tuy nhiên, khi thời gian đã trôi qua thêm thì cũng có nghĩa là mọi chuyện không còn dễ dàng như trước đó nữa. Điều mà nhà đầu tư cần làm lúc này là xác định được đúng những cổ phiếu mang tính dẫn dắt trong giai đoạn này, để có thể có được một dư địa tăng trưởng tốt.