IVS - Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam
Mail IVS  |   Góp Ý  |   Diễn đàn  |   Ngôn ngữ:

Thông tin liên hệ

  • (024) 35 730073
  • (024) 35 779999 - 1900545461
  • (024) 35 730077
  • info@ivs.com.vn  |  Góp Ý

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày qua email

Đối tác liên kết

Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác

Chiến lược Tuần từ 16 đến 20/07/2018

24/10/2018
RÀ SOÁT CHỈ SỐ VN30

Về thị trường, từ 18/7 tới đây, tỷ lệ ký quỹ ban đầu của Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 được điều chỉnh tăng từ 10% lên 13%. Động thái này có thể được hiểu là nhằm kiểm soát hoạt động giao dịch đầu cơ trên thị trường phái sinh, vốn tăng rất mạnh trong 2 tháng mà thị trương cơ sở trầm lắng và được được cho rằng tạo sự cạnh tranh trong việc hút vốn với cổ phiếu niêm yết khi đây là kênh có thể tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường đièu chỉnh.

Đồng thời, việc rà soát VN30 cũng được Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán thực hiện để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Thực tế ra kể cả đối với mục tiêu tiến tới mục tiêu nâng hạng lên thị trường mới nổi, việc rà soát và hoàn thiện các bộ chỉ số thị trường là một việc buộc phải làm. Mức tăng giảm mạnh của VN30 và VNIndex khiến cho các quỹ ETFs theo dõi các chỉ số chính của Việt Nam có mức độ rủi ro quá lớn trong khi danh mục đầu tư cổ phiếu Việt Nam đều có beta tương đối cao vào chưa có công cụ để phòng vệ rủi ro thị trường đến từ các chỉ số.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN TỚI

Nhìn lại diễn biến VNIndex tuần trước, đà tăng từ trước đó được nối tiếp trong phiên thứ hai đầu tuần nhưng không thể kéo dài được đến khi đóng cửa, dẫn đến đảo chiều trong phiên. Phiên thứ ba sau đó tiếp tục là một nỗ lực đi lên bất thành và khiến cho tâm lý thị trường xảy ra hoảng loạn trong ngày thứ tư, với khoảng trống giá xuống lớn. Thị trường trở lại chạm vào hỗ trợ dài hạn mạnh 885 và sau đó hồi phục. Nhưng sau đó vẫn bị cản lại vào ngày thứ sáu và chưa thể vượt qua khoảng trống giá.

Về phần đánh giá, ta nhận thấy đây là lần thứ hai VNIndex quay trở lại test hỗ trợ dài hạn 885. Tuy nhiên, ở lần này, sự hồi phục là yếu hơn so với lần trước khi mà biên độ tăng trong cả 2 ngày cuối tuần gộp lại cũng không bằng biên độ tăng của phiên cuối tuần trước đó. Và nếu nhìn một cách chi tiết, nếu ở lần test hỗ trợ đầu tiên, Index chỉ về đến 884.99 thì ở lần thứ hai đã về đến 884.75, tức là sâu hơn.

Các ngưỡng điểm cần chú ý của chỉ số thị trường
Dựa vào đó, chúng tôi đưa ra một số kịch bản cho thị trường sắp tới:
Khả năng trung tính, theo đó VNIndex sẽ cần thêm một lần nữa trở lại test hỗ trợ dài hạn 885 do lực xuống vẫn còn mạnh hơn tương đối so với lực lên. Qua đó tạo thành mô hình 3 đáy.
Khả năng tiêu cực, theo đó VNIndex sẽ thủng hỗ trợ dài hạn tại vùng 885 do lực xuống quá mạnh, qua đó xác nhận thị trường đi vào pha xuống.
 
CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Thị trường hiện có thể coi đang ở vùng quyết định tới xu hướng khi đang test đường tren-line hỗ trợ dài hạn tại vùng 885 trong tuần qua. Khi nhìn vào các khung thời gian ngắn hơn chúng ta đã thấy có dấu hiệu của sự hồi phục khi VN-Index hay VN30 cùng vượt qua 1 số kháng cự vào phiên 13/7. Dù vậy việc thanh khoản cạn kiệt khiến cho chưa có nhiều cơ sở để xác nhận xu hướng của thị trường.

Có lẽ tuần tới, tiền mặt vẫn là “vua” và midcap vẫn sẽ là nhóm nên được chú ý cho hoạt động đầu tư trung – dài hạn đặc biệt khi định giá của nhóm này theo P/E ngang với nhóm smallcap (rủi ro hơn) và chỉ bằng khoảng 55% so với nhóm bluechip.