IVS - Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam
Mail IVS  |   Góp Ý  |   Diễn đàn  |   Ngôn ngữ:

Thông tin liên hệ

  • (024) 35 730073
  • (024) 35 779999 - 1900545461
  • (024) 35 730077
  • info@ivs.com.vn  |  Góp Ý

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày qua email

Đối tác liên kết

Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác

Chiến lược Tuần từ 09 đến 13/07/2018

24/10/2018
KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ II LIỆU CÓ MANG LẠI LÀN GIÓ MỚI CHO THỊ TRƯỜNG?

Phiên thứ 6 vừa qua chúng ta đã thấy sự hồi phục mạnh của thị trường với sự dẫn dắt của Ngân hàng. Thực tế lực cầu bắt đáy được kỳ vọng sẽ thu hút bởi mùa báo cáo bán niên và ngành ngân hàng vẫn còn nhiều điểm sáng trong kết quả hoạt động dù có thể đều đã nằm trong dự báo của thị trường. Với việc NIM tăng nhờ đẩy mạnh hoạt động bán lẻ đi cùng với phát triển dịch vụ phi tín dụng, nhiều ngân hàng dự kiến đã hoàn thành trên 50% chỉ tiêu kế hoạch dù chưa đến giai đoạn trọng điểm theo chu kỳ hằng năm (thường là quý IV). Tuy nhiên với việc tỷ giá tăng cao, tăng trưởng 2018 có khả năng giảm dần tốc độ thì KQKD nửa sau 2018 của ngành có tính chu kỳ cao như ngân hàng có thể sẽ không giống quy luật năm các năm trước.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN TỚI
 
Trước tiên nhìn lại cây nến của ngày thứ sáu tuần trước, thì đó là một cây nến tăng dài áp đảo đà giảm của ngày hôm trước, cộng với việc chạm vào hỗ trợ dài hạn rất mạnh bật lên cho ta một gợi ý về việc đảo chiều. Nhìn về xu hướng giảm từ khi bắt đầu từ đỉnh 1,211, xét về nhịp đã đi đủ 3 nhịp, về thời gian thì đã được 13 tuần, hoàn toàn có thể đảo chiều.
 
Cơ sở cho việc đi lên là có, tuy nhiên ta cũng cần đánh giá theo chiều hướng khác về lực lên. Xét đến cây nến tuần vừa qua thì ta nhận thấy bóng nến dài cho thấy sự hồi phục, tuy nhiên thật ra cũng không quá dài, cộng thêm với khối lượng không thực sự quá ấn tượng trong cả tuần cũng như trong phiên cuối tuần nên lực lên chưa đến mức quá mạnh. Nhìn vào diễn biến phiên thì trong tầm 1 giờ cuối của phiên ngày thứ sáu đà hồi phục cũng có phần chững lại và biên độ tăng bị thu hẹp.
 
Các ngưỡng điểm cần chú ý của chỉ số thị trường
 
Từ đó, chúng tôi cho rằng tuần sau xu hướng chủ đạo của thị trường sẽ là hồi phục đi lên, tuy nhiên có thể trong 1-2 ngày đầu tuần cần phải quay lại test vùng 905 để trung hòa bớt lực xuống và tích lũy để đi lên tiếp. Mức cản mạnh sẽ xuất hiện ở vùng 962.
 
CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH
 
Kịch bản tăng điểm ngắn hạn đang cho thấy ưu thế trong tuần giao dịch tới đây nhưng với biên độ và thanh khoản không quá cao, cơ hội giao dịch ngắn hạn vẫn tiềm ẩn rủi ro kể cả đối với các mã cho thấy sự tích cực trong kết quả quý II/2018. Các lệnh ngắn hạn chỉ nên duy trì với quy mô vừa phải so với tài khoản.
 
Đối với hoạt động đầu tư trung – dài hạn, chúng ta có thể thấy lực bán (cung cổ phiếu) trên thị trường đã giảm nhưng để có thể thu hút dòng tiền (cầu) thì sẽ cần khoảng thời gian trước mắt để ổn định tâm lý trước khi có thể xác định bất kỳ hướng đi nào của thị trường. KQKD quý II sẽ cho chúng ta cơ hội sàng lọc và giải ngân nhưng tránh mua đuổi do khả năng thị trường sẽ đi ngang (sideway) tích lũy vẫn chiếm ưu thế trong khoảng vài tuần trước mắt.