IVS - Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam
Mail IVS  |   Góp Ý  |   Diễn đàn  |   Ngôn ngữ:

Thông tin liên hệ

  • (024) 35 730073
  • (024) 35 779999 - 1900545461
  • (024) 35 730077
  • info@ivs.com.vn  |  Góp Ý

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày qua email

Đối tác liên kết

Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác

Chiến lược Tuần từ 02 đến 06/07/2018

24/10/2018
TĂNG TRƯỞNG RÀ PHANH DẦN TRONG 2018

Một quy luật cơ bản của tăng trưởng kinh tế Việt Nam được quan sát thấy là tăng trưởng GDP quý sau trong năm thường cao hơn quý trước. Nguyên nhân có thể đến từ nghỉ Tết, đặc điểm ngành xây dựng – sản xuất tập trung vào nửa sau năm. Tuy nhiên sang 2018, sau quý I tăng kỷ lục, việc GDP quý II giảm tốc đã được dự báo từ trước. Đồng thời với nền tương đối cao của quý III và IV 2017, nửa sau của 2018 được dự báo sẽ tiếp tục đi ngược quy luật quá khứ do chưa có động lực tăng trưởng đột biến.

Do vậy dù 6 tháng đầu năm tiếp tục ghi nhận mức tăng kỷ lục từ 2011 tới nay, triển vọng của kinh tế và doanh nghiệp nói chung đang cần tìm lực đẩy mới.

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Thị trường đi vào vùng biến động ngày càng hẹp với các ngưỡng cản và hỗ trợ sát nhau đi cùng với xu hướng chính chưa rõ ràng mặc dù kịch bản giảm điểm cho thấy xắc suất cao hơn. Điều này càng thể hiện rõ khi nhìn vào xu hướng điều chỉnh của các mã trụ, tiêu biểu như nhóm dẫn dắt Ngân hàng nhiều mã đang kiểm định ngưỡng hỗ trợ. Đồng thời thường cuối quý thị trường có xu hướng hồi phục với kỳ vọng vào giao dịch chổt NAV của tự doanh công ty chứng khoán hay các quỹ, bước sang tháng 7 thị trường cần thêm nhiều yếu tố hỗ trợ. Và do vậy, quản trị - giảm rủi ro đối với danh mục là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn này.

Khi thị trường trầm lắng với biên độ hẹp lẫn thanh khoản thấp thì rõ ràng trading ngắn hạn rất khó có thể tạo ra lợi nhuận và phụ thuộc rất lớn vào khả năng chọn mã với rủi ro cao do thực sự những mã có thể đi ngược thị trường lại không nhiều.

Hoạt động tích lũy trung dài hạn vẫn là hoạt động mà chúng tôi cho rằng nhà đư nên ưu tiên hơn nhưng với tỷ trọng vừa phải và chỉ mua các công ty định giá hợp lý, giải ngân khi thị trường lùi về các ngưỡng hỗ trợ.