IVS - Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam
Mail IVS  |   Góp Ý  |   Diễn đàn  |   Ngôn ngữ:

Thông tin liên hệ

  • (024) 35 730073
  • (024) 35 779999 - 1900545461
  • (024) 35 730077
  • info@ivs.com.vn  |  Góp Ý

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày qua email

Đối tác liên kết

Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác

Chiến lược Tuần từ 02 đến 06/04/2018

24/10/2018

VẬN ĐỘNG CỦA INDEX


Trong phần nhận định tuần trước, chúng tôi đã đề cập rằng tâm lý nhà đầu tư nên sẵn sàng cho việc thị trường vượt đỉnh. Tuy kết thúc tuần điều này chưa xảy ra nhưng dựa trên những diễn biến trong ngày giao dịch thứ sáu cuối tuần, khi VN30 bứt phá khỏi kênh giá giảm nhỏ trên đồ thị 1H, thì chúng tôi biết rằng thời khắc vượt đỉnh đã cận kề. Do đó, chúng tôi quyết định chưa đưa ra nhận định trong ngày đầu tiên của tuần mới cũng như tháng mới và quý mới, mà giữ nguyên nhận định và khuyến nghị như tuần trước.


Cho đến thời điểm này, khi VNINDEX đã chính thức phá đỉnh và tạo lập mức điểm đóng cửa cao nhất mới kể từ khi thành lập thì rõ ràng tình hình chung đang là rất tích cực. Trong ngày vượt đỉnh thì hầu như tất cả các cổ phiếu vốn hóa lớn (với mức vốn hóa lớn hơn 50,000 tỷ) đều đồng loạt tăng điểm tích cực, xác nhận cho xu hướng của thị trường.


Ngắn hạn thì sau khi vượt đỉnh khả năng cao thị trường vẫn sẽ rung lắc do tâm lý thị trường không khỏi bị ảnh hưởng từ thế giới đi kèm với việc đỉnh cao mới của Index nằm tại 1 ngưỡng kháng cự theo kỹ thuật. Ngưỡng hỗ trợ của chỉ số nằm tại vùng đỉnh cũ (1,173) trong khi kháng cự trong ngắn hạn nằm tại 1,244 trước khi lên 1,275.


MỘT SỐ ĐIỂM ĐÁNG CHÚ Ý


Trong phiên thứ hai đầu tuần, Dow Jones giảm 1.9% xuống 23,644.19 điểm, chỉ số S&P 500 mất 2.23% còn 2,581.88 điểm và chỉ số Nasdaq Composite lùi 2.74% xuống 6,870.12 điểm. SP500 rơi khỏi MA200 cho dấu hiệu xấu đối với thị trường chứng khoán Mỹ và các nước phát triển. Dầu thô WTI giao tháng giảm 3%, Brent giảm 2.3% trong khi tài sản trú ẩn rủi ro la vàng tăng 1.4% và yên tăng. Tâm lý trên thị trường thế giới đang chuyển sang tiêu cực.


Dù vậy khả năng Việt Nam vẫn sẽ cho thấy tiềm lực riêng của mình. Chứng khoán thế giới giảm bởi nhiều lý do trong đó có vấn đề về thương mại giữa mỹ và trung quốc. Chưa biết có thực sự căng thẳng không. Chúng tôi đã phân tích vấn đề này tại báo cáo ngày 27/3/2018 và có lẽ nếu có chiến tranh thương mại thì Việt nam trong dài hạn sẽ có nhiều cơ hội đặc biệt là tại FDI và Xuất khẩu, 2 động lực quan trọng của kinh tế Việt Nam.


Các yếu tố vĩ mô quý I của Việt Nam vừa được công bố cho thấy nền tảng cho đà tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán vẫn đang được duy trì.


GIAO DỊCH TRONG TUẦN


Trong thời điểm thị trường vừa vượt đỉnh vào đầu tuần và còn cả một tuần giao dịch phía trước, dù chúng tôi nâng mức độ tâm lý lên tích cực nhưng trong việc giải ngân thì nhà đầu tư vẫn cần thận trọng lựa chọn những cổ phiếu có xu hướng tăng và điểm vào tốt, hạn chế sự hưng phấn quá mức có thể gây nên những thiệt hại không đáng có. Thời điểm thị trường vượt đỉnh cũng sẽ cho thấy sức mạnh của từng cổ phiếu đặc biệt sau thời gian trống thông tin thì thị trường đang đi vào mùa đại hội cổ đông + dự kiến kết quả kinh doanh quý I sẽ là các yếu tố cần quan tâm. Ví dụ HAG- HNG đã gặp rủi ro với thông tin về sai lệch báo cáo.


Rung lắc trong thời gian tới sẽ là cơ hội để nhận biết và chọn các cổ phiếu có cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn (ví dụ HCM trong danh mục theo dõi của chúng tôi đã cho điểm mua trong hôm qua).