IVS - Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam
Mail IVS  |   Góp Ý  |   Diễn đàn  |   Ngôn ngữ:

Thông tin liên hệ

  • (024) 35 730073
  • (024) 35 779999 - 1900545461
  • (024) 35 730077
  • info@ivs.com.vn  |  Góp Ý

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày qua email

Đối tác liên kết

Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác

Bản tin Chứng khoán 27/03/2018

27/03/2018
ĐIỂM NHẤN PHIÊN GIAO DỊCH

Thị trường tăng vọt ngay khi mở cửa nhưng sau đó chững lại và thu hẹp dần biên độ tăng trong buổi sáng. Nỗ lực vươn lên không thành vào đầu buổi chiều khiến lực bán sau đó áp đảo và đẩy VN-Index xuống dưới tham chiếu. Dù cũng nhanh chóng hồi phục và duy trì sắc xanh nhưng phiên ATC tiếp tục là một phiên giảm điểm.
Tác động tích cực nhất đến VN-Index hôm nay là VNM, VRE, NVL, VJC, HDB… BVH trong phiên có lúc tăng mạnh nhưng khi đóng cửa chỉ còn giá tham chiếu.

Trong nhóm ngân hàng, BID giảm 1.8%, VCB giảm 1.3%, CTG và MBB đứng giá vàng. Duy nhất VIB tăng được gần 3% và ACB cùng VPB tăng nhẹ. Trong phiên ATC, có lúc BID giảm hơn 4%. Khối ngoại bán ròng các cổ phiếu nhóm này.

Dầu khí với PVS và PVD vẫn giảm mạnh 9% và 6.5%.

CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI & CƠ HỘI CHO VIỆT NAM

Vào thời điểm cuối tuần trước, các hành động trả đũa từ Trung Quốc đã dấy nên nguy cơ về chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Rủi ro này đã nhanh chóng nhấn chìm các thị trường cổ phiếu toàn cầu trong sắc đỏ. Tất cả xuất phát từ hàng rào thuế quan của Mỹ, với nỗ lực của chính phủ Trump trong việc giảm thâm hụt thương mại và kéo việc làm từ Trung Quốc về Mỹ.

Dù vậy, khi nhìn lại chúng tôi lại thấy sự tích cực và cơ hội đối với kinh tế Việt Nam.

Thực tế ra, với việc thu nhập Trung Quốc tăng nhanh, chi phí lao động tại đây đã bắt đầu không còn rẻ, rất nhiều hoạt động sản xuất đã tìm đến một số địa điểm thay thế như Ấn Độ và Việt Nam. Các ngành sản xuất điện tử, may mặc và giày dép nhìn thấy rõ nhất sự thay đổi này. Trong các năm vừa qua FDI vào Việt Nam đã tăng mạnh, mức xuất siêu của Việt Nam vào Mỹ tăng gấp 3 lần trong giai đoạn 2011-2017 để đạt mức 38 tỷ USD.

Và chiến tranh thương mại (nếu có) giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ chỉ làm tăng tốc sự chuyển dịch này, điều này đồng nghĩa với việc rất khó để chính phủ Trump có thể lấy lại công việc về nơi có thu nhập đầu người cao như Mỹ. Ngành sản xuất, động lực của kinh tế Việt Nam sẽ có cơ hội được tiếp thêm nhiên liệu.

Chuyên mục

Điểm nhấn phiên giao dịch (Trang 1)

Chiến tranh thương mại (Trang 2)
 
Danh mục khuyến nghị (Trang 3)
 
Quý Nhà đầu tư có thể tham khảo chi tiết báo cáo tại đây.