IVS - Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam
Mail IVS  |   Góp Ý  |   Diễn đàn  |   Ngôn ngữ:

Thông tin liên hệ

  • (024) 35 730073
  • (024) 35 779999 - 1900545461
  • (024) 35 730077
  • info@ivs.com.vn  |  Góp Ý

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày qua email

Đối tác liên kết

Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác

Bản tin Chứng khoán 05/02/2018

05/02/2018
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Thị trường có phiên giảm điểm vô cùng mạnh với biên độ giảm sâu và số mã giảm áp đảo. Với phiên giảm điểm này, khả năng cao nhịp tăng từ giữa tháng 12/2017 đến nay đã chấm dứt. Tuy nhiên, kênh tăng giá lớn hơn hình thành từ đầu tháng 10/2017 đến nay vẫn được bảo toàn và nếu đếm theo nhịp thì đã hoàn thành hai nhịp tăng, tức là còn một nhịp tăng nữa ở phía trước. Những cú rơi mạnh và bất ngờ có thể khiến tâm lý dao động nhưng những cổ phiếu đang ở trong đà tăng sẽ tiếp tục tăng, cho đến khi hoàn thành đủ biên độ và thời gian, sau khi điều chỉnh kết thúc.

ĐIỂM NHẤN PHIÊN GIAO DỊCH

Thị trường giảm liền một mạch dài từ khi mở cửa đến khi kết thúc, các đợt hồi dù vẫn có nhưng không đủ để ngăn cả đà giảm khi mà số mã giảm rất lớn và mức giảm cũng rất sâu.
 
Các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, GAS, MSN, HSG, HAG, VIC, PLX, MSR, VRE, hay các cổ phiếu ngân hàng như BID, CTG, VCB, EIB, STB…giảm sàn la liệt. Tính riêng trong nhóm VN30 có tới 13 mã giảm sàn trong phiên hôm nay.

Đà giảm từ các Bluechip cũng lan rộng ra nhiều nhóm ngành khác như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí, thép…và phần lớn các cổ phiếu đều giảm rất sâu, thậm chí giảm sàn.

Vì sao giảm mạnh?

Giai đoạn này tâm lý chốt lời bắt đầu gia tăng khi có nhiều yếu tố thúc đẩy: đà tăng mạnh của các cổ phiếu dẫn dắt trong giai đoạn vừa qua đưa thị trường về vùng kháng cự mạnh trên toàn lịch sử, kỳ nghỉ tết âm lịch thường có xu hướng làm nguội giao dịch trên thị trường, nhiều CTCK đang điều chỉnh margin để có thể phải phải nâng tỷ lệ ký quỹ tối thiểu từ 50% lên 60% ngay trong tháng 3. Đi cùng với đó là việc mùa báo cáo quý IV sắp kết thúc và chuẩn bị đến giai đoạn trống thông tin hỗ trợ, nhiều mã có kết quả kinh doanh dươí kỳ vọng đều đã bị bán khá mạnh trong mấy phiên trước. 

Khi nhìn ra thế giới thì chúng ta cũng nhìn thấy đà điều chỉnh mạnh tại các thị trường chứng khoán Mỹ, Châu Á hay các thị trường tiền số (bitcoin là đại diện tiêu biểu). Điều chỉnh luôn là một phần tất yếu của xu hướng tăng điểm dài hạn và bền vững.

Chuyên mục

Nhận định thị trường (Trang 1)

Diễn biến đáng chú ý (Trang 2)
  
Danh mục đã khuyến nghị (Trang 3)