IVS - Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam
Mail IVS  |   Góp Ý  |   Diễn đàn  |   Ngôn ngữ:

Thông tin liên hệ

  • (024) 35 730073
  • (024) 35 779999 - 1900545461
  • (024) 35 730077
  • info@ivs.com.vn  |  Góp Ý

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày qua email

Đối tác liên kết

Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác

Bản tin 2/10 - Nhận định thị trường 3/10/2017

02/10/2017

THÔNG TIN TRƯỚC GIỜ MỞ CỬA


Các số liệu kinh tế Việt Nam cho thấy bức tranh thiên về gam màu sáng trong ngày cuối tuần trước: GDP quý 3 tăng mạnh nhất trong nhiều năm gần đây lên mức 7.46% yoy và kéo tăng trưởng tính chung cho 9 tháng lên 6.41%yoy, lạm phát bình quân 3.97% đi cùng việc thu hút FDI ở mức cao. Khả năng đạt được kế hoạch tăng trưởng đang mở ra khi với chủ trương tiếp tục đẩy tăng trưởng tín dụng trong quý 4 dù sẽ đi kèm với rủi ro.

 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG TRONG PHIÊN


Thị trường khởi sắc trong khoảng đầu buổi sáng nhưng sau đó lại suy yếu dần, rồi đến giữa phiên chiều thì đã tụt xuống khỏi tham chiếu. Chốt phiên, VN-Index đóng cửa tại 802.23 điểm (-0.27% tương đương 2.19 điểm), còn HNX-Index đóng cửa tại 107.51 điểm (-0.13% tương đương 0.14 điểm).

 

Đóng góp nhiều nhất vào đà giảm của VN-Index hôm nay là SAB, PLX, VNM, BVH, VIC, FPT, MBB, VPB, CTG… Còn ở chiều tăng nổi trội nhất là BHN, theo sau bởi GAS, BID, ROS, MWG, MSN, HPG, GMD, VCB…

 

Các cổ phiếu nóng như VKD, HAR, FIT, KLF, HAI, ART, HKB… đều giảm mạnh, thậm chí giảm sàn như trường hợp HKB, FIT.

 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG PHIÊN TỚI


Phiên đầu tiên của Tháng 10 khá tệ khi thanh khoản giảm sút mạnh hơn 10%, còn mã tăng giá chỉ bằng ½ mã giảm giá. Khối ngoại giao dịch cũng thấp kỷ lục khi giá trị mua bán chưa đến 100 tỷ đồng. Đã 3 phiên liên tiếp thị trường đều suy giảm khá mạnh về cuối phiên và điều này thực sự đáng quan ngại. Mốc 800 điểm đã gần ngay phía trước và nếu tình hình tiếp tục diễn ra như hiện nay thật sự khó để giữ. Nếu như 800 điểm bị xuyên thủng có thể thị trường có nguy cơ điều chỉnh mạnh. Những cổ phiếu không đạt kỳ vọng sẽ là nạn nhân đầu tiên cho nhịp điều chỉnh này.

 

Về xu hướng của Tháng 10, có thể VN-Index sẽ xoay quanh mốc 800 điểm (+/- 10) nhưng sẽ khó có sự tích cực. Dòng tiền có thể sẽ còn tiếp tục yếu đi bởi nhiều yếu tố, đầu tiên là xu hướng điều chỉnh vào cuối năm của thị trường trong nhiều năm gần đây. Thị trường thường tạo đỉnh vào Tháng 9 hoặc tháng 10 và có điều chỉnh đến hết năm. Có thể, điều này sẽ lại một lần nữa xảy ra nếu xét về những bối cảnh đang diễn ra hiện nay. Thứ 2, Mùa báo cáo KQKD Quý 3 sẽ không tạo ra ấn tượng quá lớn, một phần do NĐT đã dự báo trước được và giá cổ phiếu đã tăng, phần nữa biên độ giữa giá thực tế và giá mục tiêu theo định giá không quá lớn để tạo ra cú hích cho thị trường và dòng tiền. Thứ 3, kể từ đầu năm 2017 đến nay trong khi TTCK hấp dẫn còn thị trường BĐS ảm đạm và khó khăn đã khiến lượng tiền cực lớn dịch chuyển sang. Tuy nhiên, việc hàng loạt các dự án cầu sẽ xây dựng quanh khu vực phía Bắc có thể sẽ tạo ra một cơn sốt BĐS thực sự và dòng tiền sẽ dịch chuyển ngược trở lại. Nếu điều này xảy ra nó sẽ khiến cho dòng tiền trên thị trường tiếp tục yếu đi. Cuối cùng căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên có nguy cơ trở thành cuộc xung đột.

 

Vì thế NĐT cần phải có chiến lược kinh doanh mới cho phù hợp với điều kiện thị trường hiện tại. Không nên quá kỳ vọng và KQKD Quý 3 nữa bởi đó là cơ hội để NĐT chốt lời hơn là mua vào, ngược lại nó sẽ là bị kịch với những DN công bố KQKD không như kỳ vọng. Vì thế lựa chọn một chiến lược án toàn sẽ tạo cơ hội cho NĐT trong giai đoạn tới.


Nhà đầu tư có thể tham khảo chi tiết tại đây.