IVS - Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam
Mail IVS  |   Góp Ý  |   Diễn đàn  |   Ngôn ngữ:

Thông tin liên hệ

  • (024) 35 730073
  • (024) 35 779999 - 1900545461
  • (024) 35 730077
  • info@ivs.com.vn  |  Góp Ý

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày qua email

Đối tác liên kết

Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác
Đối tác Đối tác

Bản tin 29/09 - Nhận định thị trường 2/10/2017

29/09/2017

THÔNG TIN TRƯỚC GIỜ MỞ CỬA


Theo số liệu tại Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, kinh tế Mỹ cho thấy tốc độ tăng trưởng vượt dự báo trong quý 2 vừa qua, dù vậy dự báo quý 3 tăng trưởng sẽ giảm tốc do ảnh hưởng đến từ 2 cơn bão Harvey và Irma đã khiến các chỉ số chính chỉ nhích nhẹ: Dow tăng 0.18%, S&P500 tăng 0.12% còn Nasdaq gần như ở tham chiếu. Giá dầu chứng kiến phiên điều chỉnh 1.1% say khi đã tăng khá mạnh trong tháng 9. Ngoài ra, Vàng nhích 0.1% trong khi chỉ số đồng Đồ-la điều chỉnh nhẹ từ đỉnh.

 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG TRONG PHIÊN


VN-Index bật tăng mạnh ngay sau khi mở cửa và đảo chiều liên tục trong phiên sáng. Sau đó thì yếu dần trong phiên chiều trước khi bị sụt mạnh và tụt khỏi tham chiếu trong phiên ATC vì lực bán ở hai mã vốn hóa lớn là SAB và GAS. Chốt phiên, VN-Index đóng cửa tại 804.42 điểm (-0.05% tương đương 0.40 điểm), còn HNX-Index đóng cửa tại 107.66 điểm (+0.21% tương đương 0.23 điểm).

 

Ngoài SAB và GAS, các cổ phiếu tác động tiêu cực đến thị trường hôm nay còn có PLX, MSN, SBT… Còn ở chiều tăng có HPG, VCB, VIC, VPB, MBB, VNM, MWG…

 

Nhóm bất động sản xây dựng có phiên giao dịch tích cực với những cái tên như HBC, DXG, KBC, NLG… Điều tương tự diễn ra ở nhóm thép với HPG, HSG, NKG… Trong đó HPG dẫn đầu trong nhóm cổ phiếu tăng tác động mạnh đến VN-Index và đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử.

 

Một số cổ phiếu tăng nóng trong thời gian gần đây như JVC, HAR, FIT, HAI, KLF bị bán mạnh và đồng loạt giảm sàn.

 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN TỚI


Một loạt các chỉ số vĩ mô Quý 3 và Tháng 9 được công bố trong đó điểm nhấn quan trọng nhất chính là tăng trưởng GDP Quý 3 đạt 7,46% kéo GDP 9th đạt 6,41% và dự báo sẽ đạt 6,7% đúng kế hoạch năm nay. Mức tăng này vượt xa so với những dự báo trước đó của rất nhiều Tổ chức. Ngân hàng HSBC đã từng dự báo tăng trưởng chỉ đạt 6%, còn Ngân hàng Châu Á (ADB) vừa công bố dự báo tăng trưởng Quý 3 chỉ đạt 7,1% và dự báo cả năm đạt 6,3%. Đây là một nỗ lực không mệt mỏi cũng như thể hiện quyết tâm của Chính phủ khiến cho động lực của Quý cuối cùng trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, vẫn còn đó những nỗi lo lắng khi CPI Tháng 9 tăng 0,59% và tăng 3,4% so với cùng kỳ.  

 

Thị trường chứng khoán có thêm động lực, cộng với kỳ chốt NAV quan trọng đã giúp thị trường tăng mạnh ngay từ đầu phiên. Chỉ số VN-Index chạm đến mốc cao nhất 808,77 điểm và duy trì đà tăng phần lớn thời gian. Tuy nhiên, kịch bản phiên hôm qua (28/09) lại lặp lại khi VN-Index đảo chiều giảm trong khoảng thời gian ngắn ngủi cuối phiên. Tất nhiên không thể không nói đến sự tác động quá lớn của cổ phiếu GAS khi cổ phiếu này giảm. Nhưng điểm đáng quan tâm lại ở chỗ nhiều cổ phiếu lại thu hút dòng tiền rất mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng này và có cơ sở để tiếp tục đà tăng trong tuần giao dịch mới trước khi KQKDQ3 được công bố. Mùa công bố Quý 3 sẽ đến sớm hơn do các Doanh nghiệp không phải thực hiện kiểm toán. Vì thế, khoảng thời gian đến giữa Tháng 10 thị trường có thể sẽ vấn duy trì sự tích cực nhất định. Những cổ phiếu đang hút dòng tiền nhờ KQKD vẫn còn cơ hội cho đến khi thông tin được công bố.


Nhà đầu tư có thể tham khảo chi tiết tại đây.